Login    How To Booking  
HOME >> ข่าวสาร
พิธีเปิดโครงการเดินเรือเฟอร์รี่ข้ามอ่าวไทย พัทยา-หัวหิน อย่างเป็นทางการ.....

     เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 2560 เวลา 09.09 น. นายปรีชา ตันติปุระ ประธานกรรมการ บริษัท รอยัล พาสเสนเจอร์ไลเนอร์ จำกัด ร่วมกับกรมเจ้าท่า ได้จัดพิธีเปิดโครงการเดิน เรือเฟอร์รี่ข้ามอ่าวไทย พัทยา – หัวหิน บริเวณท่าเทียบเรือ แหลมบาลีฮาย พัทยาใต้ เมืองพัทยา จ.ชลบุรี อย่างเป็นทางการ โดยมี นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม ได้ให้เกียรติ เป็นประธานในพิธี และมี นายเชาวลิตร แสงอุทัย รอง ผวจ.ชลบุรี นายศรศักดิ์ แสนสมบัติ อธิบดีกรมเจ้าท่า พลเรือโทสุรศักดิ์ เมธยาภา ผู้บัญชาการทัพเรือ ภาคที่ 1 ในฐานะผู้แทนกองทัพเรือ และแขกผู้มีเกียรติร่วมในพิธีเป็นจำนวนมาก

     นายปรีชา ตันติปุระ ประธานกรรมการ บริษัท รอยัล พาสเสนเจอร์ ไลเนอร์ จำกัด กล่าวว่า ตามที่บริษัทฯ ได้รับอนุญาตเดิน เรือข้ามอ่าวไทย พัทยา – หัวหิน นั้น ทางบริษัทฯ ได้เปิดให้บริการเดินเรือ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2560 โดยให้บริการประชาชนและนักท่องเที่ยวทดลองนั่งฟรี เป็นระยะเวลา 1 เดือน เพื่อมอบเป็นของขวัญต้อนรับปีใหม่

     และตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2560 บริษัทฯ ได้เปิดให้บริการทุกวัน วันละ 1 รอบ เส้นทาง พัทยา-หัวหิน และ หัวหิน-พัทยา นับเป็นประวัติศาสตร์ครั้งแรกของประเทศ ในการเดินเรือโดยสารข้ามอ่าวไทย อย่างเป็นทางการ สำหรับเรือโดยสาร ROYAL 1 เป็นเรือ High Speed Catamaran ความเร็วสูง มีขนาด 346 ที่นั่ง แบ่ง ออกเป็น 2 ชั้น คือ ชั้น ประหยัด 286 ที่นั่ง ชั้นธุรกิจ 44 ที่นั่ง และห้องวีไอพี จำนวน 2 ห้อง ห้องละ 8 ที่นั่ง เรือ ROYAL1 ขับเคลื่อนด้วยระบบ water jet ความเร็ว 32 knots ผลิตจากประเทศ ออสเตรเลีย โดยเส้นทางเดินเรือพัทยา-หัวหิน มีระยะทาง 116 กิโลเมตร ใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมง แตกต่างจากการเดินทางด้วยรถยนต์ที่ต้องใช้เวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมง

     ครั้งนี้นับเป็นปรากฏการใหม่แห่งการเดินทาง ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยว และพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไทย บริษัทฯ ได้ตระหนักถึงความปลอดภัยในการบริการ โดยติดตั้งระบบความปลอดภัยอย่างเข้มงวด รวมทั้งติดตั้งอุปกรณ์ในเรือโดยสารอย่างทันสมัย พร้อมทั้งอุปกรณ์ช่วยชีวิตต่างๆ อย่างครบครัน และเรามีบุคคลกรที่ผ่านการฝึกอบรมตามหลัดสูตรสากลที่พร้อมให้บริการ โดยบริษัทฯ คำนึงถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้โดยสารเป็นสำคัญ

     ท้ายนี้ บริษัทฯ หวังเป็นอย่างยิ่งที่จะได้มีโอกาสรับใช้พี่น้องประชาชนนักท่องเที่ยว และบริษัทห้างร้านต่างๆ โดยบริษัทฯ มุ่งเน้นการบริการและความสะดวกสบาย เพื่อให้ ROYAL 1 เป็นอีก 1 ทางเลือกของการเดินทางที่จะได้รับความนิยมต่อไป....

     นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวว่า โครงการเดิน เรือเฟอร์รี่ข้ามอ่าวไทย พัทยา-หัวหิน เป็นดำริของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนโยบายของรัฐบาล ที่ได้ให้ความสำคัญกับการคมนาคมทางน้ำ เพื่อพัฒนาการเชื่อมโยงระบบคมนาคมขนส่งและการท่องเที่ยวในพื้นที่อ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตก ให้สามารถเชื่อมโยงระบบการบริหารจัดการขนส่งผู้โดยสาร สินค้า บริการ และการท่องเที่ยวเข้าด้วยกัน

     โดยเริ่มจากการเชื่อมเส้นทางการขนส่งนักท่องเที่ยวผู้โดยสารและสินค้าระหว่าง เมืองพัทยา จ.ชลบุรี และ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวชายฝั่งทะเล ที่มีชื่อเสียงระดับโลก รวมทั้งสนับสนุนนโยบายพัฒนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษของรัฐบาล นอกจากจะช่วยลดระยะเวลาการเดินทางแล้ว ยังเป็นการสร้างโอกาสในการพัฒนารูปแบบ การท่องเที่ยวใหม่ๆ และสร้างมูลค่าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของจังหวัดชายทะเลทั้งสองฝั่งของอ่าวไทยอีกด้วย

     ด้านนายศรศักดิ์ แสนสมบัติ อธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา บริษัท รอยัล พาสเสนเจอร์ ไลเนอร์ จำกัด ได้ทดลองให้บริการเรือฟรีด้วยเรือคาตามาราน ซึ่งเป็นเรือขนาดใหญ่แบบปรับอากาศ 2 ชั้น ซึ่งปัจจุบันเรือลำดังกล่าวทางกรมเจ้าท่าได้ดำเนินการ ตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรง รวมถึงอุปกรณ์ประจำเรือ เพื่อความปลอดภัยของประชาชนและนักท่องเที่ยวที่จะใช้บริการ

     โดยเส้นทางเดินเรือมีระยะทาง 113 กิโลเมตร ใช้ระยะเวลาในการเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง แตกต่างจากการเดินทางด้วยรถยนต์ที่ต้องใช้เวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมง ซึ่งกรม เจ้าท่าจะดำเนินการกำกับดูแลด้านความปลอดภัยตามมาตรฐานสากล เช่น การตรวจสอบสภาพความแข็งแรงของท่าเรือ สภาพเรือ อุปกรณ์ชูชีพในเรือ ระบบสัญญาณการติดตาม การควบคุมเรือเข้าออก และมาตรฐานคนประจำเรืออย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความมั่นใจในการเดินทางทางน้ำของประชาชนตามแนวคิด "ท่าเรือปลอดภัย เรือปลอดภัย คนปลอดภัย"

CONTACT US
บริษัท รอยัล พาสเสนเจอร์ ไลเนอร์ จำกัด
374 หมู่ 5 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี 20150

โทรศัพท์ : 038-488-999, 098-625-9949
แฟกซ์ : 038-488-994
FOLLOW US FACEBOOK
FOLLOW US LINE
@royalferry
©2017 Royal Passenger Liner company limited. All RIGHTS RESERVED.